Wednesday, January 19, 2011

Nỗi lo ăn tết


TT - Mùa tết này, rượu cùng những mặt hàng có số lượng sử dụng cao như thịt cá, hạt có dầu, bánh kẹo, nước giải khát... là những mặt hàng tiêu dùng "nóng" nhất. Trong khi đó, năm 2010 có 14 người chết do uống rượu có hàm lượng methanol cao (gấp 100-400 lần tiêu chuẩn cho phép).

Hình ảnh mất vệ sinh tại cơ sở sản xuất chả lụa chay PL - Ảnh: T.D.

Nguy cơ từ rượu và thực phẩm màu sắc sặc sỡ

Ông Lâm Quốc Hùng (phòng quản lý ngộ độc Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế) cho hay kết quả hậu kiểm chất lượng rượu năm 2010 và báo cáo từ các địa phương vừa tổng hợp cho hay trong số 466 mẫu rượu lấy từ 18 địa phương được kiểm tra, có 22-24% (tùy loại rượu trắng, màu hay rượu vang) có hàm lượng furfurol và aldehyd (hai tạp chất cần hạn chế trong rượu). Tuy 100% số mẫu rượu được kiểm tra không phát hiện hàm lượng methanol cao quá mức cho phép, nhưng ở bốn địa phương, đặc biệt là tại Gia Lai, có 14 người tử vong do uống phải rượu cồn được chế biến bằng cách pha cồn công nghiệp làm tăng độ nặng của rượu, với hàm lượng methanol cao gấp... 100-400 lần tiêu chuẩn cho phép.

"Ăn tết ngon và an toàn bằng cách tăng lượng rau xanh, quả chín, cá, giảm thịt và mỡ động vật. Nên hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, món rán do chứa nhiều chất béo độc hại có nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch"

Bà Nguyễn Thị Lâm
(phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng)

Điều nguy hiểm là rất khó phân biệt rượu an toàn với rượu có hàm lượng tạp chất cao, vì màu sắc hoàn toàn giống nhau. Rượu có hàm lượng methanol cao có thể phân biệt bằng cách ngửi thấy mùi hắc hơn, uống rượu không êm mà cay, hắc, rượu có hàm lượng furfurol cao thì uống vào thấy đau đầu.

Ông Nguyễn Thanh Phong, phó cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, cũng cảnh báo thời điểm tết ở miền Bắc thường lạnh, có khi có mưa nhỏ, cần đề phòng hạt có dầu bị ẩm mốc, sinh ra độc tố aflattoxin có khả năng gây ung thư cho người sử dụng.

Hiện nay, dạo phố bánh kẹo Hàng Buồm và nhiều quầy mứt, bánh ở Hà Nội, thật bắt mắt với đủ loại mứt dừa, bí, mứt quả các loại bày trần trong rổ nhựa. Bà Lê Thị Hồng Hảo, phó viện trưởng Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm, cho hay nên tránh xa những loại mứt màu sắc lòe loẹt, không tự nhiên, vì có thể sản phẩm dùng phẩm màu công nghiệp để chế biến.

Bà Hảo cũng cho biết các đoàn kiểm tra từ Hà Nội, TP.HCM, Lạng Sơn đã gửi về viện các mẫu hạt dưa, bánh kẹo, mứt để kiểm nghiệm các chỉ tiêu phẩm màu, đường hóa học, chất bảo quản, kết quả kiểm nghiệm sẽ có vào đầu tuần tới.

Bệnh nhân bị hoại tử ở mũi, bàn chân, bàn tay do ăn phải thực phẩm nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn (ảnh chụp tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư) -  Ảnh: LAN ANH

Sản phẩm không an toàn vẫn đem đi bán

Tại TP.HCM, trong đợt thanh tra vào tuần qua, đoàn thanh tra Sở Y tế TP đã phát hiện một số cơ sở sản xuất mứt và thực phẩm mất vệ sinh, gây nguy hiểm cho người dùng.

Tại cơ sở sản xuất mứt bí TT ở đường Trương Phước Phan, P.Bình Trị Đông, Q.Bình Tân, vài thùng ngâm bí bên trong để làm mứt đã có những vùng bị mốc đen. Đoàn thanh tra phát hiện hai thùng ngâm bí làm mứt (khoảng 250kg) có mùi thối, bí đã ngả sang màu vàng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên đã yêu cầu cơ sở tiêu hủy ngay tại chỗ. Ngoài ra, đoàn thanh tra cũng phát hiện cơ sở sử dụng một loại bột trắng không nhãn mác dùng để tẩy trắng mứt.

Ở cơ sở sản xuất chả lụa chay PL (ấp Tân Hòa, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn), kết quả xét nghiệm chất lượng sản phẩm do cơ sở tự đem đi kiểm nghiệm từ tháng 10-2010 cho thấy chả lụa của cơ sở bị nhiễm vi sinh nhưng nơi đây vẫn tiếp tục chế biến và tung ra thị trường mỗi ngày trên 100kg chả lụa.

Để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, thanh tra Sở Y tế đã đề nghị cơ sở này tạm ngưng hoạt động trao đổi, mua bán thực phẩm cho đến khi có kết quả xét nghiệm từ thanh tra sở.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, chi cục phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP, cho biết trong số 23 mẫu hạt dưa, tương ớt, gia vị... được mua ở các siêu thị, chợ trong TP từ ngày 20-12-2010 đến ngày 6-1-2011 đưa đi xét nghiệm tìm chất chứa phẩm màu Rhodamine B, có ba mẫu chứa Rhodamine B (phẩm màu công nghiệp gây ung thư). Do vậy, bà Mai khuyến cáo người tiêu dùng nên mua những sản phẩm có thương hiệu uy tín. Trên sản phẩm có ghi nơi sản xuất, ngày sản xuất và hạn sử dụng sản phẩm. Khi mua sản phẩm nên nhìn xem bao bì có bị móp, rách, đồng thời phải cảm quan được sản phẩm bên trong có được tươi nguyên hay không.

LAN ANH - THÙY DƯƠNG

Cần Thơ: tập trung kiểm tra ở chợ đầu mối

Đợt thanh kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tết của Sở Y tế Cần Thơ đang tập trung vào nhóm thực phẩm phục vụ tết như thịt và các sản phẩm từ thịt, rượu bia, nước giải khát, kẹo bánh mứt, phụ gia thực phẩm... tại các cơ sở chế biến thức ăn sẵn, bếp ăn phục vụ đông người, chợ đầu mối, siêu thị.

Ông Nguyễn Văn Dũng, phó chánh thanh tra Sở Y tế Cần Thơ, cho biết đợt thanh kiểm tra này hướng đến các loại phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc, không được phép sử dụng cho thực phẩm và sẽ tịch thu tiêu hủy không qua kiểm tra chất lượng.

Ông Đàm Hồng Hải, phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, cho hay nguy cơ ngộ độc thực phẩm dịp tết rất cao ở khu vực nông thôn, nơi tập trung tiệc tùng ăn uống đông người, vì vậy cần chú ý về cách bảo quản thức ăn, không sử dụng thực phẩm để quá lâu ngày, không rõ nguồn gốc. Năm nay cần đặc biệt chú ý nguy cơ ngộ độc từ các chất bảo quản như hàn the công nghiệp.

T.LŨY

Đà Nẵng: 9 cơ sở kinh doanh hàng tết không nhãn mác

Ngày 19-1, ông Nguyễn Văn Hòa - phó chánh thanh tra Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Đà Nẵng - cho biết đến chiều 18-1, lực lượng này tiến hành kiểm tra 69 cơ sở kinh doanh, sản xuất kinh doanh - chế biến bánh kẹo, mứt, lạp xưởng, chả, bò khô, hóa chất phụ gia, thực phẩm tươi sống... phục vụ tết. Các cuộc kiểm tra phát hiện chín cơ sở kinh doanh bánh kẹo, mứt vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, chủ yếu không có nhãn mác, không nhãn phụ, nhãn bị rách nát...

Chi cục còn phát hiện một công ty chuyên cung cấp hóa chất, hương liệu đang bày bán hai thùng hương liệu rượu Vodka, hương liệu sữa đục, hương cà phê Pháp đen, hương khoai môn hết hạn sử dụng từ ba tháng đến một năm. Cơ sở này không có giấy phép chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Ông Nguyễn Văn Hòa cũng cho biết cơ sở nào tái phạm lần hai vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ bị thu hồi giấy phép kinh doanh và công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

V.HÙNG - Đ.CƯỜNG


No comments:

Post a Comment